ASEAN 2020: Lào đề cao thành công của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN


ASEAN 2020: Lào đề cao thành công của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN
 
Hà Nội (TTXVN 26/6)--
Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN trong 6 tháng vừa qua và tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. Đó là nhận định của ông Thongphane Savanphet (Thong-phăn Xa-vẳn-phết), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Lào trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn ngày 26/6.
Đánh giá về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Thứ trưởng Savanphet đã chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công hội nghị, đồng thời đánh giá cao khả năng dẫn dắt và tổ chức của Việt Nam. Theo Trưởng SOM ASEAN của Lào, tại hội nghị lần này, lãnh đạo các nước ASEAN đã trao đổi, thảo luận quan điểm về nhiều vấn đề, đặc biệt là việc ngăn chặn, quản lý và đối phó với sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó chú trọng tới việc làm thế nào để các nước ASEAN cùng hợp tác để giải quyết tác động của đại dịch COVID- 19. Các kết quả nổi bật đạt được tại hội nghị gồm việc lãnh đạo ASEAN đồng ý thành lập Quỹ ASEAN để đối phó với dịch COVID- 19 lây lan; thành lập kho dự trữ thiết bị y tế để đối phó với dịch COVID- 19 và các bệnh nguy hiểm khác trong tương lai; đồng ý lên dự thảo kế hoạch của ASEAN nhằm khôi phục kinh tế hậu đại dịch COVID- 19. Bên cạnh đó, lãnh đạo ASEAN cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa các nước thành viên trong phòng chống COVID- 19 thông qua việc giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau; thảo luận về cách thức giải quyết những vấn đề cấp bách, đặc biệt là việc nới lỏng một số biện pháp phong tỏa trong thời gian qua, hỗ trợ, thúc đẩy các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID- 19, như ngành du lịch, ngành vận tải; giúp đỡ những người bị ảnh hưởng, đặc biệt là người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID- 19.
Theo Thứ trưởng Savanphet, tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng thảo luận cách thức tăng cường sự gắn kết của Cộng đồng ASEAN trong bối cảnh khu vực và thế giới đang nảy sinh nhiều thách thức; thống nhất tiếp tục tập trung thực hiện tầm nhìn 2025 của ASEAN, đặc biệt là việc xây dựng 3 trụ cột Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội, những trụ cột mà hiện tại, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đang tổ chức đánh giá kết quả giữa kỳ sau 5 năm thực hiện, xem đã làm được những gì và trong 5 năm tới ASEAN nên làm gì? Bên cạnh đó, trước việc một số nước và khu vực đang muốn trở thành đối tác đối thoại và đối tác phát triển của ASEAN, các nhà lãnh đạo của ASEAN rất quan tâm tới việc làm thế nào để vừa mở rộng được quan hệ nhưng vẫn giữ được sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN. 
Ngoài ra, tại hội nghị, lãnh đạo ASEAN đã trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế mà các bên cùng quan tâm. Theo Thứ trưởng Thongphane, mặc dù thời gian trao đổi lần này ngắn, nhưng các lãnh đạo ASEAN đã trao đổi một cách thẳng thắn và hiệu quả theo đúng mục tiêu đề ra như các cuộc họp khác. 
Về những ưu tiên của ASEAN trong 6 tháng cuối năm 2020, Trưởng SOM ASEAN của Lào cho biết ASEAN sẽ tập trung vào vấn đề cấp bách nhất đó là giải quyết những khó khăn đang nảy sinh trong khu vực, đặc biệt là vấn đề tác động của dịch COVID- 19 với đời sống nhân dân, với kinh tế - xã hội. Theo ông, dịch COVID- 19 bùng phát đã khiến nền kinh tế khu vực suy giảm, hiện nhiều nền kinh tế trên thế giới đã tăng trưởng âm, do đó các lãnh đạo ASEAN coi đây là một vấn đề ưu tiên mà ASEAN nên cùng hợp tác. 
Ưu tiên thứ hai là tiếp tục thực hiện kế hoạch xây dựng 3 trụ cột của ASEAN gồm trụ cột Chính trị - An ninh, trụ cột Kinh tế và trụ cột Văn hóa - Xã hội. Ưu tiên thứ 3 là ASEAN sẽ tiếp tục thực hiện Kế hoạch Tổng thể về kết nối ASEAN 2025, đây là điều rất quan trọng bởi nó sẽ giúp thúc đẩy sự đi lại của người dân và tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, ASEAN cũng sẽ ưu tiên cho Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI), làm sao để kinh tế của các nước thành viên ASEAN cũ và mới không có sự chênh lệch phát triển nhiều. 
Cũng theo Thứ trưởng Thongphane, một trong những ưu tiên trong lĩnh vực kinh tế đó là Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP), làm thế nào để 15 nước có thể ký kết hiệp định này vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh những gì mà công nghệ thông tin (CNTT) đã làm được trong giai đoạn nhiều nước trên thế giới tiến hành phong tỏa do dịch COVID- 19 vừa qua đã cho thấy tầm quan trọng của ngành này, do đó ASEAN nên tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng cho CNTT, làm thế nào để CNTT giúp thúc đẩy, giải quyết những khó khăn trong cuộc sống cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho thời đại 4.0. Các lãnh đạo ASEAN cũng rất quan tâm đến việc làm thế nào để các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển và cạnh tranh được nhằm xây dựng ASEAN thành khu vực vừa có thể thu hút đầu tư của nước ngoài, vừa có thể cạnh tranh được với các khu vực khác.
Đề cập về những kỳ vọng của Lào đối với Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN trong 6 tháng còn lại của năm 2020, Thứ trưởng Savanphet một lần nữa đã chúc mừng Việt Nam, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN trong 6 tháng vừa qua, đặc biệt là đã dẫn dắt các nước ASEAN cùng hợp tác chống lại đại dịch COVID-19 cũng như trong các hoạt động khác. Ngoài ra, Việt Nam cũng tổ chức thành công các cuộc họp với các đối tác ngoài khu vực và đối tác đối thoại. Trong 6 tháng còn lại của năm, Lào hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng cường sự gắn kết và vững mạnh trong ASEAN, đặc biệt là thực thi các ưu tiên khác nhau mà Việt Nam đã chuẩn bị, bao gồm việc thúc đẩy và bảo vệ hòa bình và ổn định tại khu vực; thúc đẩy việc xây dựng cộng đồng ASEAN cũng như trong quan hệ với các đối tác bên ngoài. 
Bên cạnh đó, theo Trưởng SOM ASEAN của Lào, việc làm thế nào để khôi phục lại kinh tế xã hội sau đại dịch COVID-19 tại khu vực là rất quan trọng bởi hiện tại, tình hình lây lan dịch bệnh tại nhiều nước trong khu vực đã giảm. Đây là vấn đề mà Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN sẽ tiếp tục tập trung dẫn dắt, điều phối để làm cho tốt. Thứ trưởng Ngoại giao Lào cho biết tại cuộc họp cấp cao lần thứ 36 này, Lãnh đạo ASEAN cũng đã thống nhất với nhau nhiều vấn đề và ông hy vọng Việt Nam sẽ dẫn dắt ASEAN hiện thực hóa những vấn đề đó.
Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN bày tỏ tin tưởng dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN sẽ tiếp tục tiến tới và thực hiện thành công các sáng kiến và các thỏa thuận khác nhau mà các bên đã đưa ra trong năm nay./.

Phạm Kiên

Lưu ra file

Các tin khác